แหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว
874 view

สะพานชมธรรมชาติทุ่งโปรงทอง บ้านแสมผู้ หมู่ 7 ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง ลานทุ่งโปรงทอง
​          เดิมสะพานเดินชมธรรมชาติป่าชายเลน นายชะโลม วงศ์ทิม เป็นผู้ก่อสร้าง เพื่อใช้เดินไปกราบไหว้สักการะศาลเจ้าพ่อแสมผู้ และยังเป็นเส้นทางในการทำมาหากินของชาวบ้าน ต่อมาสะพานไม้เกิดการชำรุด จึงได้มอบให้ทางเทศบาลตำบลปากน้ำประแสเป็นผู้ดูแล และทำการปรับปรุงซ่อมแซมเพื่อให้มีความมั่นคงแข็งแรงยิ่งขึ้นพร้อมทั้งได้ก่อสร้างสะพานชมทุ่งโปรงทอง
​          ที่มาของชื่อทุ่งโปรง เพราะบริเวณดังกล่าวจะเป็นทุ่งกว้างมีต้นโปรงขึ้นล้อมรอบ ต้นโปรงจะมีลักษณะเขียวอมเหลือง ยามโดนแสงแดดส่องมากระทบจะเป็นประกายระยิบระยับคล้ายแสงทอง และเป็นทุ่งโปรงที่มีพื้นที่กว้างที่สุด ตัวสะพานเดินชมธรรมชาติป่าชายเลน กว้างประมาณ 1.50 เมตร ยาวประมาณ 800 เมตร และต่อมามีการก่อสร้างสะพานเพิ่มเติม ระยะทางประมาณ 1.50 กิโลเมตร  รวมระยะทางประมาณ 2.3 กิโลเมตร เพื่อไปเชื่อมยังบริเวณอนุสรณ์เรือหลวงประแส ในพื้นที่ หมู่1 ชุมชนตลาดตอนล่าง และยังเป็นสถานที่ถ่ายทำรายการวาไรตี้ต่างๆ และรายการที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เช่น รายการคู่เลิฟตะลอนทัวร์ ที่นี่หมอชิต ราตรีสโมสร รวมถึงภาพยนตร์โฆษณาการท่องเที่ยวของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชุด “กอดเมืองไทยให้หายเหนื่อย” ทั้งนี้ สะพานเดินชมธรรมชาติทุ่งโปรงทองได้ผ่านเกณฑ์ประเมินมาตรฐานคุณภาพแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติประจำปี 2553 จากกรมการท่องเที่ยวกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ศาลเจ้าพ่อแสมผู้ จุดเริ่มต้นสะพานศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน
          ประวัติศาลเจ้าพ่อแสมผู้ ได้รับการบอกเรื่องเล่าจาก นายชโลม วงศ์ทับทิม อายุ 70 ปี ปัจจุบันเป็นประธานชุมชน หมู่ 7 ว่าศาลเจ้าพ่อแสมผู้ เดิมเป็นศาลไม้เสาต้นเดียว จากนั้นลุงชะโลมและชาวบ้านชุมชนแสมผู้ได้ช่วยกันปรับปรุงศาลใหม่แทนศาลเก่า เมื่อประมาณ 45 ปี ลุงเล่าว่าศาลใหม่ที่เห็นในปัจจุบันนี้ ผู้ก่อสร้างศาลคือ นายปรีชา อุตส่าห์ เป็นชาวบ้านตำบลประแส ได้มาบนศาลเจ้าพ่อแสมผู้ขอให้ออกเรือประมงให้จับปลาได้จำนวนมาก เมื่อจับปลาได้ตามที่ขอไว้ จึงกลับมาสร้างศาลให้ใหม่ ซึ่งเป็นศาลที่สร้างด้วยปูนซีเมนต์ หลังคามุงกระเบื้อง และสร้างสะพานปูนซีเมนต์ขึ้นมาพร้อมกันเพื่อไว้เป็นท่าเทียบเรือเวลามากราบไหว้สักการะ สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2529 ลุงเล่าให้ฟังต่อว่า นายชู พิรุญจิต เคยเห็นเจ้าพ่อแสมผู้ ลักษณะที่เห็นเป็นคนจีน รูปร่างใหญ่ ผิวดำ สวมเสื้อกุยเอ๋ง กางเกงขาก๊วย สวมหมวกกุ๋ยเล้ยหรือกุ้ยเลีย ผมสั่นเกรียน ซึ่งในขณะนั้นลุงชโลม มีอายุประมาณ 14-15 ปี ด้วยความที่เป็นเด็กวัยรุ่นในสมัยนั้นก็ไม่เชื่อว่า เจ้าพ่อแสมผู้มีตัวตนจริง ต่อมาไม่นานลุงก็เห็นเจ้าพ่อแสมผู้เอง จึงทำให้ลุงเชื่อว่าเจ้าพ่อแสมผู้มีจริงจึงเป็นที่เล่าขานกันมาสืบไปและเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2551 ทางลุงชโลมได้รับบริจาคเงินจากนายนพรัตน์ เอื้อตระกูล อดีตประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง และชาวบ้านในตำบลปากน้ำกระแส มาบูรณะปรับปรุงซ่องแซมศาลเจ้าพ่อแสมผู้ เป็นสถานที่สักการะของชาวบ้านแสมผู้ เป็นสถานที่สักการะของชาวบ้านแสมผู้และใกล้เคียง

ขอบคุณภาพจาก : https://www.bloggang.com/

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง